“Không có lửa sao có khói”

Đây là một câu của người xưa thể hiện thành ý không có gì là xảy ra tự nhiên cả. Chuyện gì xảy ra cũng có một nguyên do của nó. Muốn có khói ắt phải có lửa.

Nhưng mà cảm nhận khách quan của mình nhiều người đang dùng sai. Mình hay gặp trường hợp người dùng câu này để chỉ ra lỗi của người yếu thế hơn. Đơn cử ví dụ:

Hồi cấp 2 đang giữa giờ thì mình bị thằng kia lao vào đánh. Báo một cô giáo(Không phải cô chủ nhiệm đáng yêu của mình đâu) thì cô hỏi thẳng mình đã làm gì thằng đó? Không có lửa sao có khói!

Ôi đầu mình nghĩ. Thật sao? Lửa hả? Lửa là vì mình đẹp trai quá (Nói chơi thôi)! Lửa là vì mình được gái theo nhiều quá (Nói chơi tiếp thôi)!

Tại sao lại hỏi một câu với thái độ như vậy với mình. Nên từ đó cay mấy người sử dụng câu này mà theo mình là không hợp chút nào. Đúng vậy! Nó đánh mình thì ắt phải có nguyên nhân. Lời người xưa không hề sai. Nhưng mà nguyên nhân đó có thể là do nó nhé.

  • Là vì nó cảm thấy ghét thì nó đánh thôi. Lửa là do nó ghét cái mặt mình.
  • Là vì nó muốn đánh nhau. Lửa là do bản chất hiếu chiến của nó.

Thật ra cũng không muốn nhắc lại chuyện này. Nhưng mà lướt facebook thấy nhiều người bị cư xử như vậy. Nên lần sau ai gặp trường hợp này thì hét vào mặt cái người hỏi đó mà nói. VÌ TUI ĐẸP!

P.s: Thật ra tiếp chuyện mình đâu có cam chịu. Im lặng chạy đi báo một cô khác làm trong giám hiệu để xử tiếp. Tất nhiên thằng kia ăn kiểm điểm ngon lành.

 

Write A Comment